05/05/2019 GIẾNG TRỜI GIẢI PHÁP THÔNG GIÓ – LẤY SÁNG CHO NHÀ PHỐ.

GIẾNG TRỜI GIẢI PHÁP THÔNG GIÓ – LẤY SÁNG CHO NHÀ PHỐ.

Trong thiết kế nhà ở, đặc biệt là các nhà nhỏ như lô phố, biệt thự liền kề, vấn đề thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho ngôi nhà rất khó khăn, thậm chí đối với nhiều nơi là không thể. Sử dụng giếng trời là giải pháp tỏ ra khá hiệu quả cả về mặt không gian, thẩm mỹ và kỹ thuật.
Giếng trời tạo cho ngôi nhà đã có sự trao đổi hài hòa về hướng gió vào và thoát ra của ngôi nhà, lấy ánh sáng tự nhiên vào nhà; với những ngôi nhà phố được thiết kế như vậy sẽ khiến cho không gian sống luôn ôn hòa tạo cảm giác thư thái thoải mái cho người sử dụng.


Với những ngôi nhà có diện tích vừa và nhỏ, giếng trời thường được thiết kế ở giữa để chiếu sáng cho cầu thang, thậm chí có thể kết hợp giếng trời với ô thang để tiết kiệm diện tích. Với những căn nhà có chiều dài lớn thì có thể thiết kế nhiều hơn một giếng trời để đảm bảo thẩm mỹ, chiếu sáng và thông gió.
Vị trí giếng trời được thiết kế sao cho khả năng thông gió và chiếu sáng được đưa đến các phòng, không gian không tiếp xúc với mặt ngoài nhà như cầu thang, khu vệ sinh hoặc phòng ngủ…. một cách tối đa.Bên cạnh tác dụng to lớn đó thiết kế giếng trời đẹp và hợp thì thì vị trí này sẽ là điểm nhấn rất đẹp mắt trong thiết kế nội thất. Đây là một trong những thiết kế quan trọng của một ngôi nhà đẹp. Người thiết kế cần nắm được những nguyên tắc cơ bản về sự thông thoáng gió từ giếng trời bên cạnh đó là vẻ thẩm mỹ của một ngôi nhà đẹp.


Thông thường, khi nhà ống có chiều dài khoảng 10 m trở lên thì nên thiết kế giếng trời. Độ rộng giếng trời tùy thuộc vào diện tích khu đất, nhưng không nên nên nhỏ hơn 1 m vì sẽ gây thiếu thẩm mỹ. Nhà càng cao thì giếng trời càng phải rộng.Cấu tạo giếng trời có 3 phần gồm phần chân tiếp xúc mặt đất, phần lưng và phần mái.
Phần chân giếng trời ở tầng dưới cùng thường được sử dụng để trang trí, làm tiểu cảnh, bố trí cây hoa, non bộ và có thể hòa lẫn vào một không gian chức năng nào đó của công trình như phòng khách, phòng ăn hay không gian sảnh. Nếu trồng cây thì nên trồng các loại cây ít phải chăm bón vì việc chăm bón có thể làm ảnh hưởng và có thể làm mất vệ sinh cho các tầng dưới, cây trồng ở giếng trời nên là những loại không gây hại, không có mùi hương đậm vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến các tầng nhà và ảnh hưởng đến sức khỏe của những người sống trong ngôi nhà đó.


Phần lưng là nơi chiếu sáng cho các tầng bên trên. Các phòng hoặc khoảng không gian tiếp xúc với giếng trời nên có các cửa sổ,ô gió… để thông gió và lấy sáng tối đa.Các mảng tường nên được trang trí để tăng thêm thẩm mỹ; bạn có thể trang trí giếng trời giống như một thác nước, một vách nổi để tạo cảm giác đưa thiên nhiên vào trong nhà hoặc có thể biến giếng trời thành nơi trưng bày các bộ sưu tập như chân dung gia đình… để tạo cảm giác sinh động.
Trên mái giếng trời phải có cửa thoát gió phía trên và được chiếu sáng trực tiếp để phát huy tối đa khả năng thông gió và chiếu sáng . Để phù hợp từng vị trí, yêu cầu chiếu sáng và thông gió thì vật liệu lợp có thể là kính trắng, kính màu, có rèm che hay phần mái có thể đóng mở linh hoạt.


Nhược điểm của giếng trời là gây tiếng ồn. Vì vậy, cần chọn bố trí các vật liệu chống ồn. Nơi trồng cây, bố trí thác nước phải được chống thấm tốt. Chỗ trồng cây phải thuận tiện tưới nước. Các vật dụng treo ở thành cầu thang, giếng trời phải dễ dàng lắp đặt, tháo dỡ, không va đập vào đầu người đi lại. Ngoài ra, các cửa sổ, hành lang mở ra giếng trời phải bố trí lan can an toàn cho trẻ nhỏ. Không bố trí chỗ ngồi ngay dưới chân giếng trời để đảm bảo an toàn.


Đất Hội An – 25 Thích Quảng Đức – thành phố Hội An
Liên hệ điện thoại 0915092955 – 035 259 2018


Nội dung này thuộc sở hữu của công ty Đất Hội An. Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ anh Sách - 0915 092 955.